• Dấu hiệu bệnh thiếu máu do thiếu sắt và cách phòng ngừa

    Thiếu máu do thiếu sắt, hay còn gọi là thiếu máu thiếu sắt, là một dạng phổ biến của bệnh thiếu máu. Bệnh xảy ra khi cơ thể không có đủ chất sắt lượng cung cấp hồng cầu cần thiết cho cơ thể. Hồng cầu là các tế bào trong máu giúp mang oxy đến các mô của cơ thể.

    1. Thiếu máu do thiếu sắt là bệnh gì?

    • Thiếu máu do thiếu sắt, hay còn gọi là thiếu máu thiếu sắt, là một dạng phổ biến của bệnh thiếu máu. Bệnh xảy ra khi cơ thể không có đủ chất sắt lượng cung cấp hồng cầu cần thiết cho cơ thể. Hồng cầu là các tế bào trong máu giúp mang oxy đến các mô của cơ thể.
    • Thiếu máu thiếu sắt thường gặp ở phụ nữ có thai hoặc trẻ em trong độ tuổi dậy thì.

    Tế bào hồng cầu bị suy giảm khi mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt 

    2. Dấu hiệu của người mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt như thế nào?

    • Người xanh xao, nhợt nhạt
    • Cơ thể mệt mỏi
    • Lưỡi nhợt hoặc nhẵn, mòn gai lưỡi
    • Móng tay, móng chân khô, giòn
    • Tóc khô, dễ gãy
    • Thường xuyên bị chóng mặt, hoa mắt, người quay cuồng nhất là khi thay đổi tư thế
    • Giảm năng suất lao động thể lực và trí lực
    • Khó thở, đau ngực
    • Tim đập nhanh
    • Sưng, đau nhức lưỡi và miệng
    • Hội chứng chân không nghỉ
     
    3. Nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu thiếu sắt là gì?
    • Thiếu máu thiếu sắt do tăng nhu cầu sắt ở phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt...
    • Thiếu máu thiếu sắt do cung cấp thiếu: chế độ ăn uống không hợp lý, không ăn đầy đủ các loại thực phẩm, người kiêng, người kén ăn, người già...
    • Thiếu máu thiếu sắt do hấp thụ sắt kém: người mắc các bệnh viêm dạ dày, viêm ruột, người sử dụng nhiều thức ăn làm giảm khả năng hấp thụ sắt như nước trà (chè), cà phê...
     
    4. Cách phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt
    • Có chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng các thực phẩm hàng ngày để cung cấp đủ lượng sắt cho cơ thể. Nên ăn các loại thực phẩm có nhiều sắt như: các loại hạt, ngũ cốc, đậu phụ, lòng đỏ trứng, các loại thịt màu đỏ, các loại rau màu xanh đậm... Uống nhiều nước cam, nước chanh để tăng khả năng hấp thụ sắt.
    • Hạn chế các loại thực phẩm, đồ uống làm giảm khả năng hấp thụ sắt (trà, cà phê), đặc biệt là sau khi ăn
    • Phụ nữ có thai nên bổ sung sắt trong suốt thai kỳ
    • Nuôi con bằng sữa mẹ vì trong sữa mẹ chứa nhiều sắt dễ hấp thu. Trường hợp nuôi con bằng sữa bột cần chọn loại có chứa đủ sắt hoặc bổ sung thêm sắt cho trẻ.
    Chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt
     

    >>> Xem thêm FEROGLOBIN - Viên uống bổ sung sắt (Fe), B6, B12 và Kẽm giúp tăng khả năng tạo máu, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Xuất xứ: Vitabiotics - Anh Quốc

    >>> Xem thêm người bị thoái hóa khớp gối nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

    Ngày đăng: 07-04-2020 943 lượt xem