• Người bị thoái hóa khớp gối nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

    Thoái hóa khớp gối thực chất là tình trạng tổn thương sụn khớp, kèm phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp do quá trình tái tạo sụn khớp không kịp để bù vào lớp sụn đã mất theo thời gian. Thường gặp nhất là tình trạng thoái hóa khớp gối do vị trí khớp này luôn phải chịu áp lực để cơ thể đứng vững, xoay và di chuyển. Hiện nay, bệnh thoái hóa khớp gối đang có xu hướng gia tăng ở những người trẻ tuổi do lối sống thụ động, ít vận động cùng chế độ dinh dưỡng không khoa học.

    1. Dấu hiệu thoái hóa khớp gối

    • Đau mặt trước hoặc trong khớp gối, cơn đau sẽ tăng khi vận động hoặc khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng. Lúc đầu sẽ xuất hiện các cơn đau nhức đầu gối, lâu dần cơn đau sẽ tăng và kéo dài.
    • Khớp cứng và khó cử động sau khi bất động lâu.
    • Khớp gối có thể bị sưng to.
    • Chân bị lệch trục kiểu vòng kiềng (chân chữ O) hoặc kiểu chân chữ X, người bệnh có thể bị mất chức năng vận động.
    Dấu hiệu thoái hóa khớp gối
     
    2. Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì?
     
    • Các loại cá nước lạnh: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích là những thực phẩm có chứa nhiều acid béo omega-3 – một loại chất kháng viêm hiệu quả. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh nên ăn ít nhất 3 bữa cá 1 tuần.
    • Nước hầm xương ống: các loại nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò, bê cung cấp rất nhiều glucosamin và chonroitin, đây là những hợp chất tự nhiên cấu thành sụn. Đồng thời, những món ăn này còn bổ sung cho cơ thể lượng canxi dồi dào, tốt cho hệ xương khớp.
    • Người bệnh thoái hóa khớp gối có thể bổ sung luân phiên các loại thịt heo, thịt gia cầm (như gà, vịt), tôm, cua để chế độ dinh dưỡng thêm đa dạng.
    • Thực vật: người bệnh nên thêm đầy đủ các loại ngũ cốc, đậu nành, rau xanh vào bữa ăn hằng ngày. Đây đều là những loại thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa rất tốt.
    • Trái cây: Đu đủ, dứa, chanh, cam chứa nhiều men kháng viêm và vitamin C, đây là những hoạt chất tự nhiên giúp kháng viêm hiệu quả cũng như tăng cường độ dẻo dai cho các khớp.
    • Đặc biệt, hiện nay, các nhà khoa học còn khám phá ra công dụng tuyệt vời của hỗn hợp bơ và đậu nành trong việc chữa trị thoái hóa khớp gối. Các cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy các chất trong bơ và đậu nành có khả năng kích thích tế bào sụn sinh sưởng collagen – một thành phần protein chính trong sụn, gân, xương.
     
    3. Người mắc bệnh thoái hóa khớp gối nên kiêng gì để hạn chế cơn đau?
     
    Để ngăn chặn biến chứng nguy hiểm của thoái hóa khớp gối, người bệnh nên hạn chế:
     
    • Thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt dê…) khi cơ thể tiêu hóa chúng sẽ sản xuất ra axit. Những axit này cần một lượng lớn canxi để trung hòa. Nếu không cung cấp đầy đủ canxi, cơ thể sẽ rút canxi từ hệ xương. Như vậy với người bệnh, quá trình thoái hóa khớp gối diễn ra với tốc độ nhanh chóng.
    • Thức ăn chế biến sẵn chứa chất béo công nghiệp: đồ nướng, khoai tây, các loại thực phẩm chiên làm tăng tình trạng viêm khớp, đặc biệt là tăng cân (trọng lượng cơ thể càng tăng càng gây áp lực cho sụn khớp, bề mặt sụn khớp bị hư tổn nhanh hơn).
    • Thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate (bánh quy, bánh ngọt, chè…) làm cản trở việc hấp thu canxi, làm tổn thương các protein trong cơ thể, gây viêm, khiến hệ cơ xương khớp yếu đi.
    • Ăn mặn với thực đơn có nhiều muối khiến xương giòn và dễ gãy, đồng thời làm tăng tình trạng viêm, dẫn đến đau đớn hơn.
    • Rượu, bia, cà phê và các loại nước ngọt có ga gây hại cho những người bị thoái hóa khớp gối, viêm khớp hoặc bệnh gout. Nếu tiêu thụ chúng trong một thời gian dài càng khiến triệu chứng đau thêm trầm trọng hơn, việc điều trị càng trở nên phức tạp.
    Hạn chế các loại thịt đỏ và rượu bia khi bị thoái hóa khớp gối
     
    4. Một số lưu ý giúp kiểm soát triệu chứng thoái hóa khớp gối:
     
    • Giảm cân nếu bạn thừa cân: Khi tăng cân, sức nặng đè lên khớp gối càng lớn, càng khiến bộ phận này trở nên thoái hóa. Ngoài ra, ở cơ thể của những người béo phì chứa một lượng mỡ khá lớn, có các chất gây viêm xương khớp, làm tăng quá trình thoái hóa sụn khớp.
    • Ăn cơm ở nhà thay vì ở ngoài: Không phải thức ăn mua bên ngoài nào cũng an toàn vệ sinh. Đặc biệt với những món được chế biến sẵn chứa nhiều muối, nhiều chất béo không tốt cho cân nặng và xương khớp. Việc khuyến khích nấu và ăn cơm ở nhà giúp chúng ta chủ động hơn trong việc lựa chọn thực phẩm tốt cho sụn khớp, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, hữu ích cho sức khỏe.
    • Dùng thực phẩm chức năng bổ sung: Glucosamin (kích thích tế bào sụn, hỗ trợ ức chế các enzyme phá hủy sụn khớp, tăng sản sinh chất nhầy ở dịch khớp), Chondroitin (ức chế enzyme gây thoái hóa sụn), Methyl sulfonyl methane (MSM) (giảm đau, kháng viêm, kết hợp cùng Glucosamine tạo nên collagen, giúp duy trì tính đàn hồi của khớp).

    >>> Xem thêm viên uống bảo vệ khớp OMEGA FLEX 1000 - bổ sung dưỡng chất Glucosamin, Chondroitin, MSM, Collagen giúp kích thích tổng hợp các sụn mới, tăng cường sự dẻo dai, hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa khớp

    >>> Xem thêm Top 5 cách giảm cân toàn thân an toàn, dễ thực hiện tại nhà

    Ngày đăng: 30-03-2020 938 lượt xem